Home / Sức khỏe / Các Tác dụng của chè shan tuyết cổ thụ-Thichuongtra.com

Các Tác dụng của chè shan tuyết cổ thụ-Thichuongtra.com

Những Tác dụng của trà shan tuyết cổ thụ

Tổng quan trà xanh – Thời xưa, trà shan tuyết đã được biết đến với những công dụng rất tốt. Nước trà có màu vàng mật ong, vị ngọt hậu và mùi thơm đặc trưng như níu giữ lòng người thưởng thức. Do, shan tuyết cổ thụ rất kén khí hậu thổ nhưỡng, lại được phát triển tự nhiên, không phân bón, hóa chất vì thế tạo số lượng khá thấp. Do vậy, không phải người nào cũng hiểu rõ chè shan tuyết cổ thụ như thế nào? Có tác dụng gì với đời sống?

Phân loại chè shan tuyết cổ thụ

Trà shan tuyết là đặc sản nổi tiếng của khu vực núi cao Tây Bắc Việt Nam. Nếu quý vị có dịp tới những vùng trồng chè tuyết cổ thụ lớn như Hà Giang, Yên Bái…và hỏi “chè shan tuyết cổ thụ là gì?” thì được biết rằng đây là loại chè cổ thụ, cao tới vài mét, khi hái trà phải leo hẳn lên cây. Thậm chí có các gốc chè hàng trăm tuổi mấy người ôm không xuể. Búp chè to, màu trắng xám, dưới lá chè có phủ 1 lớp lông tơ mịn, trắng nên người dân gọi là chè tuyết hoặc chè shan tuyết.

Giống chè Shan tuyết cổ, thân càng trắng mốc, tạo hình cong xù xì, lá rất xanh ngắt một vẻ đẹp thiên nhiên là điều thích thú cho bất kì ai yêu thích tự nhiên. Nhìn tổng quát tất cả đồi trà mới thấy những thân chè trắng mốc dị bản đã làm nên sự kích thích của khu vực chè Suối Giàng. Theo thống kê mới nhất, vùng chè tuyết có 393 ha, trong đó vùng trồng cây trà cổ thụ trên 300 năm tuổi là 293ha, còn 100ha do bà con phát triển mới.

Chè Shan tuyết cổ thụ Suối Giàng lâu nay được biết là một trong các thức uống thơm ngon chuẩn nhất so với sản phẩm từ toàn bộ những khu vực trà trên cả nước. Những gốc trà ở khu vực này có thâm niên hơn 300 tuổi, thân to, có cây đường kính lên tới hàng mét, lá và búp trà to khác hoàn toàn với các giống trà khác. Chồi có sắc màu trắng xám, nhìn như có một lớp phấn hoặc lông giống bông tuyết nên mọi người gọi là trà tuyết – giống trà shan lưu niên có mọi yếu tố mùi thơm, vị đậm, nước xanh. Điểm đặc biệt là, từ lúc thu hoạch tới khi chế biến đều theo biện pháp thủ công của người Mông khu vực này.

—>>Ấm tử sa dùng pha loại trà nào là tốt nhất

Về vấn đề “trà shan tuyết cổ thụ là gì?”, còn rất nhiều ý kiến cho rằng, tên “shan tuyết” giàu chất họa, đậm chất thơ ấy bắt nguồn từ shan là cách gọi khác của “sơn” tức là núi. Tuy nhiên, không phải shan tuyết là trà trồng trên núi tuyết mà là trà thường nằm ở nơi ở độ cao 1400 mét so với mặt nước biển, luôn được màn mây mù trắng như tuyết bao quanh.

Không chỉ dừng lại ở cái tên, điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, nhiệt độ giữa ngày và đêm biến đổi lớn đã làm chochè shan tuyết Hà Giang mùi vị nhẹ nhàng, với tinh túy của cả núi rừng. Đặc biệt, chè shan tuyết thông thường được canh tác hoàn toàn tự nhiên không sử dụng bất kì một loại chất hóa học. Nên được xem là trà sạch. Trà lại được sản xuất theo biện pháp thủ công của người dân tộc Mông, Dao nên rất an toàn và cực tốt cho sức khỏe người sử dụng.

Phân loại trà shan tuyết

Như đã nói ở trên, shan là một loại trà, và cũng có rất nhiều loại shan nhưng chỉ có các cây trà shan tuyết mọc tự nhiên tại núi cao mới tạo ra những loại đặc biệt nhất, làm nên thương hiệu của “trà shan tuyết”. Còn các loại chè shan khác tuy vẫn mang các vết tích của nguồn gốc chúng là lớp lông mao trắng trên búp non. Xong toàn bộ lớp lông này đều biến mất trong lúc sản xuất trà hoặc cho dù lớp lông trắng ấy vẫn còn nhưng về mùi thơm vẫn không tạo lên được đúng loại chuẩn của trà shan tuyết cổ thụ. Các bạn có thể quan sát hình dáng 1 giống chè shan Bảo Lộc. Các nụ chè của nó cũng dày, lớn và nhiều lông mao trắng. Nhưng, rất tiếc loại trà shan này có vị rất nhạt, mùi thơm yếu, không có hậu vị đọng lại sau khi uống!

—>>các loại đất tử sa

Vì vậy, khi phân loại chè shan tuyết, chúng tôi thường quy định shan tuyết cứ phải là giống shan cổ thụ hoang dã.

Nói về vùng sản xuất trà cổ shan tuyết, hiện nay ở Việt nam có khá nhiều vùng và toàn bộ đều ở Tây Bắc. Một số khu vực có chè shan tuyết cổ thụ có thể nói đến Yên Bái, Hà Giang, Sơn La, Lai Châu, Lào Cai, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hòa Bình…(hầu khắp các tỉnh Tây Bắc luôn!) Tất nhiên để đi vào trồng hiệu quả thì chỉ có 1 vài vùng như Suối Giàng (Yên Bái), Tây Côn Lĩnh (Hà Giang) và Tà Xùa (Sơn La) và ở đây những nghệ nhân chè cũng tinh tế trong lúc tuyển chọn và sản xuất trà nhất.

Sau đây là phân cấp trà shan tuyết dựa theo cách thu hoạch và sản xuất.

Trà Shan tuyết loại 1: Tiêu chuẩn 1 tôm

Trà Shan tuyết loại 2: Tiêu chuẩn 1 tôm 1 lá

Trà Shan tuyết loại 3: Tiêu chuẩn 1 tôm 2 lá

Tuy nhiên, phân loại ở đây kể cũng khó vì shan tuyết loại bốn…không hề có tuyết. Nó chỉ đơn giản là sử dụng lá 2, lá 3 của cây chè tuyết cổ thụ, Vì thế liệt kê vào đây cũng tốt mà loại nó ra cũng không vấn đề gì.

—>>dáng ấm tử sa

Tất nhiên khi nhìn qua, các bạn sẽ thấy như trà Thái Nguyên nhờ “đem hơi” của shan tuyết mà vị trà này cũng rất đặc biệt: vị chát nhẹ, không đắng, mùi thơm mát chứ không thơm cốm mới giống Thái Nguyên. ( Uống trà tuyết, bạn nên chú ý đến hương thơm của nó).

Những lợi ích của trà shan tuyết đối với đời sống

Lợi ích của trà shan tuyết cổ thụ

Chè nói chung có rất nhiều ứng dụng tốt đối với đời sống con người. Trong đó thì trà shan tuyết cũng được biết đến là có nhiều tác dụng  hiệu quả đối với cuộc sống

Trà shan tuyết có lợi ích ngăn ngừa lão hóa, loại bỏ đái tháo đường, tim mạch. Do trong chè shan tuyết có nhiều chất quý như thein, tanin. Đặc biệt các hợp chất polysaccharide có lợi ích ức chế glucos, phong bế các gốc tự do trong cơ thể, loại bỏ tế bào tạo lên nhiều bệnh nan y.

—>>ấm tử sa nghi hưng

Tác dụng của trà Shan Tuyết Cổ Thụ

Giảm đường huyết, giữ đường huyết ở mức tối ưu của cơ thể. Giảm bớt sự xuất hiện và phát triển của bệnh đái tháo đường, chứng đục thủy tinh thể và các tai biến nguy hiểm của bệnh đái tháo đường.

Giải nhiệt cơ thể: điển hinh là trà shan tuyết có khá nhiều EGCG là chất chống oxy hóa mạnh nhất có nguồn gốc tự nhiên giúp loại bỏ mệt mỏi, căng thẳng lúc công việc ở cường độ cao.

Sử dụng trà hằng ngày còn làm cơ thể tăng tỉ lệ kháng vi khuẩn, ngăn ngừa khả năng lão hóa tới sớm, làm tăng độ sáng của da. Và quan trọng hơn trà còn có lợi ích ngăn chặn các bệnh ung thư da.

Uống chè shan tuyết còn làm cho các bạn giảm cân và dễ tiêu hóa.

Vì trong trà có hợp chất caffeine giúp tăng lượng tiết ra của dịch dạ dày, làm cho tiêu hóa nhanh, tăng phân giải mỡ thừa. Tuy nhiên chúng ta không thể quá phụ thuộc vào việc uống trà quá nhiều, thưởng chè không đúng thời gian. Vì vậy thưởng thức chè tốt nhất là như thế nào?

—>>Duong am tu sa hang ngay

5 Công dụng của chè shan tuyết đến 90% người dùng không biết

Uống chè thường xuyên và phù hợp.

Uống chè có rất nhiều lợi ích như hạ béo, giảm cân, chống lão hóa, giải nhiệt, thanh lọc cơ thể. Nhưng không vì vậy mà các bạn lạm dụng việc dùng chè. Dưới đây là vài hướng dẫn uống chè sao cho hợp lý và khoa học.

Dùng trà sau bữa ăn, không lên uống chè vào lúc đói

Hằng ngày đừng nên uống quá nhiều chè, sẽ không có được tác dụng tốt của chè shan tuyết.

Không thưởng quá đặc, dùng chè mà mình cảm thấy không quá đặc, giúp thư giãn.

Khi thưởng thức đừng nên cho thêm đường, sữa vào chè, làm bớt tác dụng tốt của trà. Ngày sử dụng 3, 4 cốc chè sẽ có công dụng rất tốt.

—>>Tra thiet quan am

Để có được hiệu quả tốt nhất, không chỉ đơn giản là sử dụng mà là biện pháp dùng trà sao cho hiệu quả.

Tuân theo 5 nguyên tắc vàng sau sẽ làm cho bạn tối ưu việc thưởng chè của mình:

5 nguyên tắc vàng khi thưởng thức trà để có công dụng rất tốt đối với chè shan tuyết

– Hãy dùng chè sau khi ăn: Chắc chắn không uống trà lúc đói.

– Hãy thưởng thức trà có mức độ: Một ngày chỉ nên uống 4 tách trà để giúp có cơ thể khỏe mạnh.

– Hãy cách 5 tiếng/lần uống trà: Việc sử dụng chè liên tục khiến các bạn có nguy cơ mất ngủ, thiếu sắt

—>>chọn ấm tử sa

– Hãy dùng trà mới trong ngày: Đừng để trà qua đêm, vì tất cả hợp chất ở chè sẽ tạo thành các hoạt chất có hại cho sức khỏe

– Hãy mua chè sạch, chống trà giả: Tuyển chọn những siêu thị sản xuất chè Shan Tuyết chất lượng cao.

About vipseo

Check Also

Dầu tràm gió mua tại khu vực nào – tinhdautram.info

Địa chỉ bán tinh dầu tràm – Với các lợi ích tuyệt vời như tăng ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *