Home / Sức khỏe / Cách làm bồn tự hoại 3 ngăn đảm bảo tiêu chuẩn

Cách làm bồn tự hoại 3 ngăn đảm bảo tiêu chuẩn

Bản vẽ bể chứa 3 ngăn theo đúng tiêu chuẩn.

Nhà vệ sinh ngày nay đang được sử dụng rất nhiều tại Việt Nam vì nó có rất nhiều ưu điểm, như chi phí xây dựng hợp lý, hiệu suất xử lý ổn định, khoảng làm việc dao động lớn, chiếm ít diện tích; dễ dàng quản lý, sạch sẽ, hợp vệ sinh, dễ cọ rửa, kiểm soát được ruồi, muỗi; thuận tiện cho người dùng; có thể làmxây dựng ngay trong nhà.

Để nhà vệ sinh luôn sạch sẽ và không bị bốc mùi thì khi xây dựng bồn cầu, chúng ta cần phải tuân thủ đúng theo thiết kế và đúng kĩ thuật, thì bồn cầu của gia đình bạn có thể hoạt động được một thời gian khá dài mới phải sử dụng dịch vụ hút bể phốt. Nếu bể chứa đảm bảo được đúng các tiêu chuẩn trong thiết kế thì sau khi bồn cầu được hoàn thiện phải đáp ứng được chu trình thông tắc bể phốt:

-Lưu trữ: chất cẵn bã được thải ra sẽ được lưu trữ lại trong bể phốt.

-Lắng đọng: nước thải sau khi tích trữ lại sẽ được lắng đọng lại bọt váng và bùn

-Thứ 3 là xử lý về mặt sinh học : đáp ứng được phải phân hủy chất thai và thải nước ra hệ thống nước thải.

Một bồn cầu đáp ứng được 3 chu trình trên thì bể phốt phải được xây dựng ít nhất phải có 3 ngăn: Chứa, lắng đọng, lọc.

Hiện nay có rất nhiều loại bể tự hoại như bể 3 ngăn, bể 5 ngăn…Dưới đây chúng tôi xin hướng dẫn với các bạn một vài bản vẽ, cấu tạo của bể tự hoại 3 ngăn và kỹ thuật xây nhà vệ sinh tự hoại theo đúng tiêu chuẩn…

Cách làm bồn tự hoại 3 ngăn theo tiêu chuẩn thiết kế

Cấu tạo của bể phốt 3 ngăn theo tiêu chuẩn thiết kế

Bể tự hoại 3 ngăn gồm các ngăn như: ngăn chứa lớn nhất và có dung tích tối thiểu bằng ½ thể tích bể; 2 ngăn lắng và lọc, mỗi ngăn chiếm ¼ thể tích bể.

Bệ tiêu: có thể là bệ tiêu bệt hoặc bồn tiêu xổm, được làm bằng các vật liệu như sứ tráng men hoặc granite xi măng lưới thép. Bệ tiêu được nối với ống dẫn phân và được cấu tạo sao cho luôn luôn có nút nước kín. Đây là vấn đề quan trọng của nhà tiêu tự hoại, có tác dụng chặn mùi hôi từ bể phốt thoát ra ngoài, giúp ngăn ngừa không cho các loại côn trùng vào sinh sống trong đó.

Hướng dẫn cách xây tự hoại 3 ngăn theo tiêu chuẩn thiết kế.

Khi bắt đầu làm bể phốt tự hoại, quý khách cần chuẩn bị các nguyên vật liệu thật tốt như gạch, đá, xi măng, cát vàng…Và bản vẽ bồn tự hoại 3 ngăn theo tiêu chuẩn thiết kế và phù hợp với khả năng của gia đình.
– Đào một hố đủ lớn để xây bể phốt: Kích thước của bồn tự hoại phụ thuộc vào số lượng người dùng, vì vậy nếu gia đình có đông thành viên hoặc tại những địa điểm có nhiều người dùng nhà vệ sinh thì bản thiết kế bồn tự hoại phải đủ lớn. Để chúng ta có thể đảm bảo tối thiểu là sau 1 năm mới phải vệ sinh hút bể phốt tại hà nội.

Sau khi bạn đã đào hố xong theo đúng bản thiết kế đó, và đảm bảo chiều rộng, dài và sâu theo đúng bản vẽ, thì bắt đầu xây bồn tự hoại 3 ngăn.

Quá trình xây dựng và tạo vách ngăn giữa bể chứa và bể lắng và lọc thì có thể đổ bê tông hoặc xây bằng gạch. Nhưng vẫn phải đảm bảo đúng theo đúng tiêu chuẩn ban đầu, thì ngăn đầu tiên là ngăn chứa, phải có dung tích tối thiểu bằng 2/3 bể phốt. Ngăn thứ 2 và ngăn thứ 3 là ngăn lắng, 2 ngăn ngày chiếm khoảng 1/3 diện tích còn lại của bể chứa. Quan trọng nhất là bể tự hoại phải hoàn toàn kín để không cho không khí và nước từ bên ngoài vào, làm ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống tự hoại.

Lưu ý khi xây vách ngăn thì không nên để lỗ chảy trực tiếp từ ngăn chứa sang ngăn lọc mà nên dẫn qua một ống cút, ống cút này thoát nước có miệng ở phía ngăn lắng và đầu kia thì chúc xuống ngăn lọc, mục đích là làm cho các chất lơ lửng tiếp tục lắng đọng xuống bể. Đường ống vào bể chứa phải cao hơn đường thoát ra ngoài phải 10cm, việc lắp đặt chênh lệch này ngăn cho nước trong bể tránh chảy ngược lại đường ống lên thiết bị bồn cầu vệ sinh.

Cần tạo một ống thoát khí ra ngoài khi các chất thải trong tự hoại lên men sẽ không bị tích tụ lại và cân bằng áp suất với môi trường bên ngoài. Ngoài ra bạn nên tạo một đường ống lớn ở bể tự hoại được dẫn ra ngoài để tiện sau này cho quá trình thông hút bể phốt tại hà nội khi bị đầy.

Đó là cấu tạo và cách xây dựng bể tự hoại 3 ngăn mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn

About admin

Check Also

Dầu tràm gió mua tại khu vực nào – tinhdautram.info

Địa chỉ bán tinh dầu tràm – Với các lợi ích tuyệt vời như tăng ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *