Home / Sức khỏe / Lịch sử trà đạo đất nước Nhật Bản

Lịch sử trà đạo đất nước Nhật Bản

Trà đạo, nét văn hóa đặc sắc của người Nhật


Quý khách đã biết gì Chanoyu Nhật Bản? Trà đạo Nhật Bản có điểm gì khác với chè chúng ta hay pha, hay so với văn hóa trà của những nước khác?
 
Văn hóa của ngườ dân đất nước Nhật Bản có nhiều nét độc đáo. Trong đó “nghệ thuật dùng chè” hay Chanoyu Nhật Bản là một nét điểm vô cùng độc đáo. Nó làm cho cả thế giới phải ngả mũ kính phục bởi sự chu đáo, tinh tế của nó.

Dia chi ban tra thiet quan am
 
Trước tiên ta xem chè có tác dụng như nào với con người nhỉ?
 
Tác dụng y học của trà đây! Cách đây gần 2.000 năm, chè đã được ứng dụng như một vị thuốc có tác dụng giải khát và là loại thuốc giải độc công hiệu. Việc sử dụng hằng ngày loại thức uống này có công dụng giúp phòng ngừa và chữa những bệnh tật, giúp thư giãn tinh thần. Theo y học tiên tiến, trong Trà còn có những chất có ứng dụng ngăn chặn sự lão hóa của tế bào, ngăn chặn sự thoái hóa của tế bào thần kinh và có khả năng loại bỏ ung thư. Tóm lại trà và uống chè hằng ngày hữu ích cho mọi người.
 
Chanoyu và văn hóa Chanoyu Nhật Bản

 
Khi ngủ dậy có trà và bánh để sử dụng thì còn gì bằng
 
Chè từ ngày xưa đã du nhập vào văn hóa của những quốc gia trên thế giới bao gồm cả Nhật Bản. Thế nhưng, với những nét rất riêng trong đời sống sinh hoạt và tâm linh của mình, người Nhật Bản đã đề cao việc uống chè lên một tầm cao mới, biến nó thành nghệ thuật Trà đạo.
 
Được cho như là một nét văn hóa cổ xưa của Nhật Bản, được phổ biến từ khoảng cuối thế kỷ XII. Chanoyu  Nhật Bản được biết với truyền thuyết xa xưa có vị cao tăng người Nhật là Eisai (1141-1215) đi du học và mang về từ Hồng Kông một loại bột trà xanh được gọi là matcha.
 
Đầu tiên matcha chỉ được dùng như một loại thuốc, dần dần trở thành một thức uống cao quý chỉ tầng lớp quý tộc mới được sử dụng và sử dụng ở các buổi họp mặt.
 
Những nguyên tắc của Trà đạo Nhật Bản đã được quyết định bởi giới võ sĩ Samurai. Đây là giai cấp thống trị xã hội Nhật Bản lúc bấy giờ.
Địa chỉ bán Trà Long Tỉnh ở đâu
 
Cuối thời Edo (1603-1868) dùng Trà đạo Nhật Bản chỉ đàn ông mới được dùng. Vào đầu thời Meiji (1868-1912) phụ nữ mới chính thức được đến các tiệc trà. Công dụng thư giãn với tính hấp dẫn đặc biệt của hương vị trà đã lôi cuốn rất nhiều người dân Nhật. Họ đã kết hợp thú uống chè với tính Thiền của Phật giáo để nâng cao nghệ thuật sử dụng chè. Và việc phát triển văn hóa này trở thành Trà đạo Nhật Bản, một sản phẩm đặc sắc chỉ có ở Nhật.
 
Cánh đồng chè ở Nhật, Cảnh hái trà, Chế biến trà, Một buổi thưởng chè đều là một trong các điểm văn hóa Chanoyu của Nhật Bản.

 Ấm tử sa Hồ Chí Minh

Gọi là “nghệ thuật”, bởi lẽ việc sử dụng chè của người Nhật thực sự có tính nghệ thuật rất cao, đồng thời cũng là nối sống của người dân đất nước Nhật Bản. Trà đạo theo tiếng Nhật gọi là Chanoyu. Chanoyu bao gồm 2 đặc điểm chính là cách thức pha trà và thưởng thức chè.
  
Không rõ người Nhật bắt đầu uống trà từ bao giờ nhưng nguồn gốc trà đạo đã có hơn 500 năm ở Nhật Bản. Bắt nguồn từ thế kỉ 12, nhà sư Eisai đến Trung Hoa để tìm hiểu học đạo. Khi trở về nước, ngài đem theo một vài hạt chè về trồng và phổ biến tác dụng của chè cùng với cách thức dùng chè. Thời gian sau đó, trà được sử dụng phổ biến trong giới thống trị. Đến thế kỉ 14, một nhà sư tên là Murata Juko làm cho văn hóa uống trà thành nghệ thuật. Với tư cách là một nhà sư, ông rất đề cao đời sống tinh thần. Ông tìm thấy vẻ đẹp giản dị trong văn hóa sử dụng trà hòa cùng với tinh thần Thiền – Zen trong Phật Giáo. Từ đó Chanoyu ra đời.
 
Đến thế kỷ 16, Senno Rikyu đưa ra bước ngoặt quan trọng, đó là tạo ra một nền văn hóa trà đạo trong giới Võ sĩ – Samurai.
 
Địa chỉ bán Trà Phổ Nhĩ
 
Cho đến ngày nay, Chanoyu phổ biến trong mọi tầng lớp người dân Nhật Bản và được biết như là một đạo tu dưỡng của đất nước Nhật. Trong nối sống hằng ngày của người Nhật, việc dùng chè cũng đã trở thành tập tục trong giao tiếp đối đãi nhau. Người Nhật thường quen uống trà khá nhiều và dùng vào nhiều thời điểm cùng ngày. Họ thường thưởng thức một tách trà vào đầu ngày sau khi ngủ dậy cho tỉnh ngủ, một chén chè trước khi bắt đầu làm việc, vài chén trà vào buổi chiều, và ít nhất là một cốc trà sau từng bữa ăn. Đối với người Nhật Bản tiên tiến, có rất nhiều người dân học tập Chanoyu và rèn luyện để cuộc sống gia đình cũng như đời sống tinh thần phong phú và tinh tế hơn.
 
Các nghệ nhân pha trà có ở mọi lứa tuổi, từ những thiếu nữ…Đến những người tóc đã bạc trắng
 
Hiện tại, khá nhiều người nước ngoài cũng theo học trà đạo

About vipseo

Check Also

Dầu tràm gió mua tại khu vực nào – tinhdautram.info

Địa chỉ bán tinh dầu tràm – Với các lợi ích tuyệt vời như tăng ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *