Home / Sức khỏe / Một vài loại trà ướp hoa ở Việt Nam

Một vài loại trà ướp hoa ở Việt Nam

 

Một vài nét riêng biệt của chè ướp hoa ở nước ta

 

Trà cổ thụ ướp Hoa ( bạch ngọc chè)

Trà là nước giải khát thông dụng mỗi ngày không thể không có trong từng gia đình Việt Nam. Chè đi vào mọi con đường của cuộc sống người việt, nối liền với từng con người Việt Nam từ khi mới sinh ra cho đến khi về với đất mẹ. Khi mới chào đời mọi đứa trẻ được cha mẹ tắm cho bằng nước chè xanh, đến khi nhắm mắt xuôi tay lại được nằm trên một lớp chè.

Việt Nam mặc dù không có nguồn gốc văn hóa trà có vẻ ngoài hào nhoáng như chè trung hoa, không câu nệ lễ tiết như trà đạo nhật bản. Nhưng chúng ta cũng có các nét riêng về truyền thống trà mà không có quốc gia nào có được. Một trong những điểm đặc sắc của văn hóa chè việt chính là trà ướp cùng các dòng hoa truyền thống.

Ở nước ta có các loại trà ướp hoa nào?

Trong khuôn khổ bài viết này tôi chỉ đề cập đến văn hóa chè ướp hoa cổ truyền dưới góc nhìn của người làm trà hà thành, một góc nhìn có khả năng phiến diện đem tính chủ quan cá nhân, nhưng tôi nghĩ sẽ cung cấp tới cho quý vị yêu chè một vài kiến thức tổng quan tìm hiểu khi rảnh rỗi bên cốc trà thơm.
– Dùng am tu sa nghi hung để pha chè cho mùi vị thơm ngon đậm đà hơn.

Sự xuất hiện của những dòng chè ướp hoa cổ truyền

Thật sự tới lúc này cũng không có một văn bản nào cụ thể nói tới và chính xác về nguồn gốc uống trà ướp hoa truyền thống. Cũng không có tài liệu nào khẳng định rằng những dòng chè ướp với hoa là do nước ta nghĩ ra.

Phần cũng do 1000 năm đô hộ của phương bắc, những tư liệu về nguồn gốc trà bị loại bỏ dưới chính sách đồng hóa giờ cũng không còn. Nhưng với tính cách của dân tộc Việt, lịch sử đã chứng tỏ rằng dân tộc ta không bao giờ bị đồng hóa về mặt văn hóa mà chúng ta thường lấy những cái hay của văn hóa nơi khác lại thành các điều tốt đẹp, tạo thành cái riêng của nước ta.

Vào thời đại phong kiến văn hóa trà của chúng ta có hai hướng chính : Người nghèo, người lao động thường sử dụng trà tươi, nụ vối. Tầng lớp quan lại thường sử dụng chè khô của Trung Quốc mang tới hoặc những loại trà cổ trên mạn ngược.

Theo suy nghĩ của cá nhân tôi thì trà tàu khi mang sang việt nam thường phải trải qua quá trình vận chuyển dài, giá chè khi đến tay người sử dụng cũng chưa chắc rẻ nên bản thân các người có tiền thưởng thức chè Trung Quốc thì họ cũng phải sử dụng một cách dè sẻn, chỉ pha cho bản thân hoặc khi có khách quý tới nhà.

Nhưng cũng vì quá trình vận chuyển và lưu trữ rất lâu dẫn đến những dòng chè bị mất đi hương thơm đặc trưng của chè, vì sự nuối tiếc trà quý mà một số người đã tìm phương pháp ướp một vài dòng mùi thơm của hoa vào trà mang tới một hương vị mới cho các loại chè cũ. Với cách nhìn này quý khách có thể nói rằng hơi phiến diện, không nhẹ nhàng như mọi người nghĩ về các dòng chè ướp hương. Nhưng nếu hiểu về cách làm trà sen cổ truyền của người hà thành thì chúng ta cũng nhận ra một yếu tố trùng lặp, là dòng chè dùng cho ướp sen thường là trà mạn hà giang ép làm bánh lớn cất giữ lâu năm cho trà mất hết hương thơm mới sử dụng để ướp. Tất nhiên đây là một nguyên lý rất đơn giản là hương tự nhiên của chè không còn thì khi ướp với hoa sẽ làm nổi mùi hương tự nhiên của hoa lên khá nhiều. Nhưng cái nguyên lý cơ bản này được biết một cách tình cờ như tôi đã đề cập ở trên. Quý khách có thể xem thêm những loại Tra Long Tinh với vị nhẹ nhàng, bùi bùi hạt dẻ.

Dù khởi nguồn sinh ra những dòng chè ướp hương hoa tự nhiên ra sao thì ngày nay những loại chè ướp hương truyền thống đã lên không thể không có trong nền văn hóa trà của người Việt chúng ta.

Điểm qua các dòng trà ướp hoa truyền thống Việt Nam

Trà Ướp Hương Nhài

Trong những loại trà ướp cùng hoa tự nhiên thì Chè Nhài là một loại khá phổ biến, không chỉ ở Việt Nam mà còn phổ biến ở các nước có nền văn hóa trà lâu đời khác nhưng phương pháp ướp trà nhài của nước ta cũng có nhiều yếu tố khác biệt. Sự khác nhau này đến từ cách sử dụng trà và dòng chè trên thị trường trong nước chúng ta đang được tiêu thụ lớn nhất là chè xanh hay lục trà hoặc là trà sao suốt không lên men. Do vậy nên hầu hết những loại chè ướp hương của chúng ta đều được áp dụng nguyên liệu chính là trà xanh

Do dùng chè xanh ướp hoa nên thành phẩm của chè nhài việt nam có hương vị chát nhẹ đặc trưng của trà xanh xen lẫn mùi thơm thoang thoảng của hoa nhài. Ở những quốc gia khác nguyên liệu ướp trà nhài hay sử dụng chủ yếu là các loại chè đã được lên men theo nhiều tỉ lệ có thể là trà ô long, nguyên liệu chè shan được lên men nhẹ…

Trà ướp hoa Sen

chè sen nói chung hay trà Sen Tây Hồ nói riêng là một dòng trà truyền thống chắc chắn chỉ có tại Việt Nam. Bản thân tôi đã từng cho người làm trà của Trung quốc chuyên kinh doanh trà xem ảnh quy trình ướp chè sen tây hồ  tươi và khô của chúng tôi. Họ thấy ngạc nhiên và chưa khi nào thấy sản phẩm trà tương tự ở nước họ.

Cụ thể hơn về trà sen của nước ta thì nguyên liệu chính hiện giờ rất nhiều người dùng yêu thích vẫn là chè xanh có thể là chè xanh thái nguyên hoặc trà xanh cổ thụ hay trà shan của những vùng núi phía bắc. Từ xưa hơn thì nguyên liệu sử dụng ướp trà sen thường là chè shan đóng bánh cất giữ lâu năm cho hoai, cho lên men tự nhiên trong thời gian dài. Nhưng do loại trà đã được lên men có nước đỏ, tuy hương sen rất thơm, vị trà rất khác với gu uống trà xanh có chat nhẹ bình thường nên lâu dần loại chè này đã gần như chế biến do thị hiếu người sử dụng.

Ngoài ra có một sản phẩm mới nhưng không mới là trà ướp trong bông sen còn tươi, sau đó lấy trà ra và uống luôn. Nói là mới nhưng không mới vì đã từ lâu rồi các cụ trong gia đình tôi tại ngôi làng ven đô hà nội đã hay sử dụng chè sen tươi ướp ngay ở đầm. Cụ Lang nhà tôi thường mua các bông sen ướp sẵn với trà mạn với giá 2 hào tương đương với một bát phở lúc bấy giờ của người dân khác có hồ sen trong xóm. Nhưng lúc đó thói quen sử dụng trà sen tươi chưa được biết đến rộng rãi như hiện nay một phần là do phương pháp cất giữ rất khó phải sử dụng ngay khi làm xong. Ngày nay do có những công nghệ bảo quản lạnh tiên tiến, chè sen tươi được lưu trữ trong thời gian rất dài nên ngay cả khi vụ sen đã qua bạn vẫn có khả năng mua được trà sen tươi ở thị trường. Và điểm ảnh hưởng nhiều nhất đến sự thông dụng của chè sen ướp tươi là giá thành khả rẻ chỉ từ 30 đến 50.000 VND, rất thông dụng bất cứ ai cũng có thể mua được không như trà sen khô có lúc được bán tới 100$ 100g chè.

Chè ướp hoa Ngâu

Giống hoa nhài, hoa ngâu là một dòng hoa được trồng rất phổ biến tại vườn nhà của các gia đình việt nam. Là loại cây chống chịu được nắng cho nên cây ngâu thường được trồng làm cảnh, trồng tạo cảnh quan ở công viên,đường đi…

Hoa ngâu khi chín có màu vàng nhạt, hình dáng bé như trứng cá nở từng chùm cho mùi thơm nhẹ nhàng. Ngoài ứng dụng để ướp trà thì hoa ngâu phơi khô cũng là loại thuốc quý rất hữu ích cho các bệnh về tim mạch và cao huyết áp.

Chè ướp hoa ngâu thường chỉ thông dụng tại nước ta và chưa có tại các quốc gia khác. chè ngâu cho hương thơm dịu khi kết hợp với chè đem lại cảm giác thoải mái khi sử dụng. trà và Hoa ngâu đều cực tốt cho việc giảm mỡ máu và cao huyết áp nên khi kết hợp lại thành một dòng trà vừa dễ uống vừa có dược tính hữu ích đối với sức khỏe.

Hiện tại trên thị trường chè ướp hoa ngâu rất khó kiếm do nguồn phân phối hoa không có và hoa ngâu không được trồng đại trà như nhài và sen.

Trà ướp hoa Bưởi

Cây bưởi là loại cây khá phổ biến và nơi trồng bưởi nổi tiếng nhất là khu vực bưởi Diễn ở ngoại ô thành phố Hà Nội. Ngoài việc trồng lấy quả thì hoa bưởi được dùng làm ướp vào rất nhiều ăn truyền thống ở Hà Thành, ví dụ như mía ướp hoa bưởi, các loại trà có hương của hoa bưởi, bột sắn dây ướp hoa bưởi và trà mạn ướp hoa bưởi.

Hoa bưởi cho một hương thơm đậm đà quyến rũ, một thứ hương thơm đặc trưng của mùa xuân. Ngày nay chè ướp hoa bưởi theo công thức cổ truyền ở Hà Nội rất khó tìm vì rất ít đơn vị ướp, và vườn bưởi hay giữ hoa để lấy quả vì vậy có ít hoa bưởi bán số lượng lớn dùng ướp trà.

Hoa bưởi hay nhất dùng để ướp chè là hoa bưởi diễn cánh nhỏ nhưng thơm dịu, hoa có thể ướp với chè xanh hoặc chè tân cương chắc chắn cho hương thơm rất tốt.

Trà ướp Hoa Mộc

Trong một số chè ướp hương tự nhiên thì chè ướp hoa mộc là dòng chè đắt đỏ chỉ đứng thứ 2 sau chè sen, vì hoa mộc là dòng hoa rất hiếm. Giá cây giống to khá cao, hoa nhỏ vì thế cần số lượng hoa nhiều để ướp chè hơn mọi dòng hoa khác. Một cây hoa mộc có gốc đơn to bằng bắp đùi người lớn có thể có giá lên đến vài chục triệu đồng. Ngoài ra hoa mộc có mùi hương nhẹ nên sử dụng để ướp hương vào trà cũng rất khó khăn, rất ít có khả năng làm được.

Loại chè sử dụng để ướp với hoa mộc cũng tương đối kén chọn vì hoa mộc có mùi thơm nhẹ rất đặc biệt nên nếu chè sử dụng ướp hương có hương thơm nồng mạnh sẽ làm át đi hương của hoa mộc. Một mẻ trà ướp hoa mộc chuẩn khi sử dụng phải có hương thơm nhẹ quấn trong khoang miệng, mùi hương gần như mùi hoa quả cứ quấn quýt mãi.

Chè ướp Hoa Sói

chè ướp hoa sói là loại chè khá thông dụng ở việt nam, do yếu tố khí hậu tốt nhất để trồng hoa sói là cần có bóng râm và độ ẩm cao, cây hoa sói cũng đòi hỏi được tưới nhiều lần trong ngày và thu hoạch từ sáng sớm khi hoa mới chín. Chính vì vậy trồng hoa sói để ướp trà đòi hỏi mực độ đầu tư và chăm sóc nhiều hơn cả trồng nhài.

Nơi trồng hoa sói và ướp trà hoa sói có lượng thu hoạch nhiều nhất là vùng bảo lộc lâm đồng, ở đây có điều kiện thời tiết thoáng đãng và cũng là một vùng canh tác chè lớn ở Việt Nam. Vì vậy nên nghề trồng và ướp hoa sói ở khu vực này rất phát triển.

Tuy vậy theo nhận định của chúng tôi trà ướp hoa sói của vùng bảo lộc không đạt mức chất lượng cao, có thể do quy trình làm công nghiệp, chè mộc sử dụng để ướp chủ yếu hái máy cánh chè khá xấu, giống chè dùng để ướp cũng là giống mới cho màu nước đẹp nhưng lại có vị lạt không bằng trà tân cương. Chính vì vậy trà ướp hoa sói bảo lộc không được nhiều người dùng lắm tại miền bắc do gu uống chè có vị chát và đậm hơn của chè tân cương.

Ở miền bắc nước ta tuy có nhiều giống chè ngon nhưng thời tiết không thích hợp lắm với việc canh tác nhiều hoa sói vì vậy ngày nay cũng rất khó tìm chè ướp hoa sói ở miền bắc hay Hà Nội nói riêng.

Chè ướp Hoa Ngọc Lan

Cây ngọc lan là dòng cây thân gỗ lớn cho hoa khá sai thường được trồng làm cảnh và tạo bóng mát trong sân vườn. Hoa ngọc lan thường nở vào mùa hè và có mùi hương nhự nhàng. Tuy nhiên cũng không có nhiều người ướp chè với hoa ngọc lan thậm chí có nhiều người còn không biết đến loại trà này và chưa nghĩ rằng hoa ngọc lan có thể ướp trà.

Hiện tại ở thị trường gần như không có nơi nào cung cấp trà ướp với hoa ngọc lan, Vì vậy nếu quý vị muốn dùng thì phải tự ướp để sử dụng, cũng rất dễ là hoa ngọc lan cũng không quá khó kiếm ở miền bắc.Hoặc quý vị có thể thử Trà thiết quan âm nó cũng có hương vị nhẹ nhàng của hoa lan do quá trình chế biến chứ không phải là ướp mùi thơm hoa lan.

Qúy vị có nhu cầu sử dụng ấm tử sa có thể liên hệ với cán bộ của chúng tôi. trà cụ sẽ tư vấn free cho qúy khách để đưa ra phương án phù hợp nhất cũng như giúp các bạn biết thêm về ấm tử sa.

About vipseo

Check Also

Dầu tràm gió mua tại khu vực nào – tinhdautram.info

Địa chỉ bán tinh dầu tràm – Với các lợi ích tuyệt vời như tăng ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *