Home / Sức khỏe / Nghệ thuật dùng trà của người huế

Nghệ thuật dùng trà của người huế

Khám phá nghệ thuật uống trà của người Huế xưa

Chè cung đình Huế cất giữ rất nhiều nét đẹp phong tục của dân Huế cũng như người Việt Nam.

Uống chè là một nét đẹp nghệ thuật của người Việt. Trong tất cả dòng trà ở Việt Nam thì chè cung đình Huế có điểm ngon hơn mọi dạng chè khác. Không chỉ đơn thuần là một loại đồ uống mà việc uống trà cung đình Huế còn là một nghệ thuật. Hãy cùng Thichuongtra.com tìm hiểu nét đẹp trong văn hóa uống trà của xứ Huế cũng như lưu trữ văn hóa của mảnh đất di sản này.

dang am tu sa pho bien

Chè cung đình Huế bắt nguồn ở đâu?

Gọi là trà cung đình bởi thú vui sử dụng chè được xuất phát từ cung đình Huế. Ngày xưa, văn hóa này chỉ có ở các quan. Bởi sự cẩn thận trong lúc chuẩn bị để ngâm một ấm trà, cho tới các cách thức trong việc thưởng chè. Các người dân thường không đủ điều kiện để làm những nghi thức này.

Văn hóa sử dụng trà Huế

trà cung đình Huế có nhiều tác dụng cho sức khỏe của người dùng. Có những dòng chè khác nhau và mỗi dạng chè lại là một bài thuốc riêng biệt. Có dòng trà dùng riêng cho người già giúp bình ổn huyết áp. Cũng có loại dành riêng cho phụ nữ để giúp làm đẹp da. Có loại dành cho thanh thiếu niên giúp tăng cường sinh lực. Mọi người bị bệnh tiểu đường hay người bị căng thẳng, cần giảm stress…cũng có các dòng trà khác nhau.

Tra thiet quan am

Hướng dẫn pha trà kỳ công của dân Huế được thực hiện tại phòng chè tại Hà Nội

Chuẩn bị nguyên liệu

Chỉ cần nghe tới từ cung đình Huế thôi cũng đủ hiểu để có một ấm chè không hề đơn giản. Nguyên liệu pha chè tất nhiên là phải có chè và nước. Ngoài ra tùy theo từng vị chè để thêm các thành phần hoa, quả hay các loại thuốc khác nhau. Từng công đoạn pha trà cung đình Huế cũng kỳ công hơn những dòng chè bình thường rất nhiều.

Từ khi hái chè đã phải đáp ứng nghiêm ngặt theo những quy định. Ví dụ như phải thu hoạch lá trà thời điểm nào, hái như nào. Cắt ngắt ngọn chè như thế nào. Ngâm tẩm chè trong bao lâu là vừa phải. Phơi và sấy khô trà ra sao… Nước dùng để pha chè phải là nước lọc. Nếu dùng nước giếng thì tốt nhất lựa chọn nước giếng có độ sâu phù hợp. Phức tạp, cầu kỳ như vậy chỉ mới hoàn thành bước chuẩn bị nguyên liệu.

am tu sa la gi

Hãm một ấm chè cung đình Huế

Đến phần thực hiện chè mới thật sự công phu. Đun nước sôi ở dạng sủi tăm không để nước sôi quá già. Khi đó nước sẽ làm cho trà bị nồng, giảm mùi thơm riêng biệt. Nước không đủ nóng sẽ không đủ đảm bảo chè được chín đủ chất, đủ vị. Sau đó tùy từng loại chè mà cho các thành phần hoa, hay quả hoặc một vài thứ lá cây quý nào đó vào.

Những gia đình chế biến chè cung đình ở Huế lâu năm hầu hết đều thuộc dòng dõi vua quan triều nhà Nguyễn. Họ có Các bí truyền riêng được để lại từ đời này sang đời khác. Những loại dược liệu quý được sử dụng trong chè cung đình thường là: vối nụ, tim sen, hồng táo, khổ qua, cam thảo, hoa cúc, hoa hồng, hoa atiso…

Sau khi được chế biến qua đủ những phương pháp bí truyền riêng, trà sẽ được chọn giờ để “sao vàng hạ thổ”. Áp dụng đúng quy luật âm – dương, không sử dụng thêm bất kỳ dòng hóa chất phụ gia nào. trà được đảm bảo nguyên chất 100%.

đất tử sa là gì

Dân Huế thường sử dụng chè cùng với các loại bánh đặc sản. Ví dụ như vài chiếc bánh đậu xanh, hạt sen hoặc kẹo lạc… Các quán trà Huế truyền thống hay có chung đặc điểm là không gian tĩnh lặng, không khí mát mẻ. Giúp người thường chè cảm thấy thực sự thư giãn, dễ chịu và thoải mái.

About vipseo

Check Also

Dầu tràm gió mua tại khu vực nào – tinhdautram.info

Địa chỉ bán tinh dầu tràm – Với các lợi ích tuyệt vời như tăng ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *