Home / Sức khỏe / Trấn Cảnh Đức có Các lợi thế của chế tác sứ cổ truyền

Trấn Cảnh Đức có Các lợi thế của chế tác sứ cổ truyền

Cách dưỡng ấm tử sa – Cảnh Đức Trấn là địa điểm truyền thống với hơn 1700 năm sản xuất đồ sứ. Vào các năm Bắc Tống Chân Tông Cảnh Đức (1004-1007 trước CN), những sản phẩm gốm của trấn này được Chân Tông rất thích và phát thưởng, nên ở các sản phẩm gốm này thường có dòng chữ: Chế tạo vào năm Cảnh Đức, thế là Trấn Cảnh Đức từ đây nổi tiếng khắp thiên hạ…

Cảnh Trấn, nơi được mệnh danh là kinh đô đồ gốm, nằm ở đông bắc tỉnh Giang Tây, giáp Chiết Giang, An Huy (TQ) là một nơi có truyền thống văn hóa từ xưa. Cảnh Trấn lại nằm giữa khu thắng cảnh “ngũ sơn lưỡng hồ”: Hoàng sơn, Lư sơn, Long Hổ sơn, Tam Thanh sơn, Cửu Hoa sơn và hồ Thiên Đảo, hồ Bạc; là một trong những điểm vui chơi hàng đầu của Trung Quốc. Nhưng, Cảnh Trấn lại nổi tiếng bởi sản phẩm  gốm sứ với hơn 1700 năm. Tên trấn liên quan đến đồ sứ: vào những năm Bắc Tống Chân Tông Cảnh Đức (1004-1007 trước CN), do các sản phấm gốm sứ ở Cảnh Trấn này được Chân Tông thích và tán thưởng, trên các sản phẩm gốm sứ này hay đề khoản: chế tạo vào năm Cảnh Đức, vì vậy mọi người đều gọi là trấn Cảnh Đức, Cảnh Trấn vì vậy có tiếng khắp thiên hạ. Từ xưa, nghệ thuật sứ trấn Cảnh Đức đã trở thành viên ngọc sáng trong nền văn hóa nghệ thuật của Trung Quốc và trên thế giới.

lợi ích khi sản xuất đồ gốm truyền thống

trà thiết quan âm là gì
Văn hóa sứ Giang Tây và Cảnh Đức Trấn nói riêng :
Thành phố Cảnh Đức Trấn là nôi tạo lên nghệ thuật sứ và nghề sản xuất sản phẩm gốm của Giang Tây, có từ thời Hán. Đến đời Minh, Cảnh Đức Trấn đã chính thức trở thành “địa điểm thu hút của nhiều lò nung trong thiên hạ”.

Từ xưa, nghề gốm sứ cổ truyền của Trấn Cảnh Đức đều dựa trên những loại họa tiết, những bức hình của các nghệ sĩ ở cung hoặc dựa vào các họa tiết ở dân gian, sau đó những thợ sẽ vẽ những họa tiết này lên phôi gốm rồi đem nung thành sứ. Do chất lượng đồ sứ cao, các thời Đường, Tống, Nguyên, Minh, Thanh, Trấn Cảnh Đức là nơi chuyên chế tác đồ gốm cho cung đình.

Các sản phẩm gốm sứ vì vậy cực thông dụng, đặc biệt là vào thời Minh, Cảnh Trấn đã trở thành trung tâm sản xuất đồ gốm nhiều nhất của cả nước, sản phẩm sứ làm ra không những được ưa chuộng trong nước, mà còn vượt cả đại dương, được những nước khác chào mừng nhiệt liệt. Con đường gốm trên biển cũng tương tự như đường tơ lụa ở đất liền, trở thành cầu nối giao lưu văn hóa Đông Tây.

–>Cách chọn ấm tử sa nghi hưng
Khoảng năm 1616-1911 của đời Thanh, ngành làm sản phẩm gốm Cảnh Đức Trấn, cả về mặt tạo dáng lẫn trình độ bài trí đều đạt được nhuần nhuyễn điêu luyện, xuất thần nhập hoá “”trộn lẫn giữa xưa và nay, sáng tạo những mẫu mới, trang trí lựa chọn phối cảnh, màu sắc sắp xếp khéo léo, vẽ nhân vật, phong cảnh, hoa, chim đều vô cùng đẹp””. Chính từ quá trình tạo lên phương pháp luyện gốm “trắng như ngọc, sáng như gương, mỏng manh như giấy, vang như khánh” mà các vật này được tặng mỹ danh “ngọc bội”.
—>> Trà thiết quan âm

Ưu thế  của quá trình sản xuất gốm truyền thống tại Cảnh Đức Trấn:

Những bạn nào đã đến Giang Tây, và nhìn tận mắt thấy họ làm đồ gốm đều biết họ thực sự sản xuất gốm sứ cổ truyền. Ở Giang Tây, mỗi một nhà chế tác một loại đồ đặc trưng, mẫu mã khác nhau, không sản xuất quá nhiều. Những gia đình làm sản phẩm sứ truyền thống ở Cảnh Trấn rất đề cao tới quá trình dạy nghề cho con cháu. Và đặc biệt trong mỗi một gia đình làm nghề họ rất quan tâm đến việc truyền nghề cho con cháu. Nên đồ gốm sứ của Giang Tây thường có được nét truyền thống. Và cũng vì vậy mà kinh phí cho sản xuất thấp

Đây chính là các điểm phân biệt với phương pháp chế tác của Bát Tràng. Để ra lò được một đồ gốm sứ mới người Bát Tràng thường phải thuê hoạ sĩ vẽ mẫu. Phương pháp làm này không lưu truyền được tính truyền thống, khó tạo lên được nhiều sản phẩm sứ độc đáo và giá thành sản xuất cũng nhiều hơn. Một đôi lo lục bình cao 2,2 m chi phí sản xuất tại Giang Tây khoảng 1 triệu đồng VN, trong khi đó nếu Bát Tràng làm thì riêng tiền thuê hoạ sĩ đã là 1 triệu đồng để cho ra nhưng chiếc Ấm tử sa
 
Gốm sứ Bát Tràng từ lâu đã là một đồ độc đáo của Hà Nội. Thế nên việc rất nhiều lò chế tác gốm sứ Bát Tràng đã phải ngừng sản xuất không chỉ đang đe doạ tới sự biến mất của một làng nghề cổ truyền ở Thủ đô mà nó còn đe doạ loại bỏ một nét văn hoá đặc trưng của VN, mặt khác đồng nghĩa với điểm này còn là sự mất đi một địa chỉ lôi cuốn khách du lịch trong nước và quốc tế.
 
Các lợi thế khác:
Hiện nay, vật dụng gốm càng phát triển, chẳng những được sử dụng như các vật dụng thường ngày, mà còn dùng trong công nghiệp, kiến trúc và những loại gốm sứ đặc dụng. Gốm sứ chiếm một chỗ đứng quan trọng trong nền kinh tế của trấn Cảnh Đức. Bên cạnh đó, nó còn có ưu thế về những mặt như nguyên liệu, sản xuất, tiêu thụ, nghiên cứu khoa học, giáo dục… Hệ thống nghiên cứu gốm sứ càng ngày được hoàn thiện, đã tạo lên cơ cấu nghiên cứu 3 tầng: Viện nghiên cứu sứ thuộc tổng cục công nghiệp nhẹ quốc gia, Viện nghiên cứu gốm sứ tỉnh Giang Tây, Viện nghiên cứu gốm sứ trấn Cảnh Đức. Đồng thời tạo lên trường cao đẳng duy nhất của Trung Quốc chuyên đào tạo nhân tài về sứ cao cấp – Học viện sứ trấn Cảnh Đức.
 
—>dáng ấm tử sa phổ biến
 
Sau thời cát cứ Ngũ Đại thập quốc, nhà Tống thống nhất đất nước, ngành chế tác sản phẩm sứ bước vào giai đoạn phát triển mới. Thời Tống là đỉnh điểm của đồ gốm sứ Trung Quốc, trình độ chế tác có nhiều kỹ thuật mới, biện pháp trang trí mới, tạo ra nhiều loại hình và hình dáng mới, tạo lên nhiều hệ thống lò. Theo các sách để lại cũng như những  phát hiện khảo cổ cho thấy đến thời Tống, trên đất nước Trung Quốc đã hình thành 6 hệ thống lò sứ là lò Định, lò Diệu Châu, lò Quân, và lò Từ Châu ở phía Bắc, hệ thống lò sứ xanh Long Tuyền và gốm sứ trắng xanh Trấn Cảnh Đức ớ phía Nam.
 
Bài viết này xin giới thiệu tới bạn đọc lò Trấn Cảnh Đức, một trong các ngũ đại danh niêu thời Tống và lịch sử phát triển của lò này.
 
Cảnh Đức Trấn là một nơi sản xuất gốm hàng đầu của Trung Quốc, có từ rất sớm, theo các tài liệu thì có khả năng là từ đời Nam Triều, đến đời Đường đã nung sứ trắng.Nhà Tống thì Cảnh Đức Trấn có tên là Tân Bình, sau đổi là trấn Xương Nam, đến đời Tống Chân Tông chuyển là Trấn Cảnh Đức. Việc chuyển tên này có liên quan tới uy tín và chất lượng sản phẩm của lò, những sản phẩm của xưởng làm bằng gốm sứ trắng để cung tiến nhà Vua, dưới đáy có ghi chú ” Cảnh Đức niêm tạo”. Do Cảnh Đức là niên hiệu của vua Tống Chân Tông, chính vì thế nhà vua đã cho đổi tên trấn thành Trấn Cảnh Đức. Từ đó khu vực sứ này không những có tên là gốm sứ Cảnh Đức Trấn mà về tổ chức là “quan giám dân thiêu”, có nghĩa là dân nung quan quản lí. Có thể nói là Cảnh Trấn là lò có tuổi thọ nhiều nhất so với những lò gốm trên đất Trung Quốc, đồ sứ của xưởng thường có phong cách độc đáo riêng biệt ở từng thời kỳ.  Lò Cảnh Trấn  thông fụng mạnh ở nhà Tống và đạt tới cực phát ở thời Minh, Thanh và phát triển cho tới hiện tại.
 
—->>Tác dụng của bột trà xanh
 
Ở đời Tống, lò Cảnh Trấn sản xuất nhiều loại gốm như sứ trắng, gốm xanh, nhưng độc đáo và nổi bật hơn cả là “thanh bạch sứ”, còn gọi là gốm trắng xanh. Sở dĩ gọi là sứ trắng xanh là bởi vì màu men của chúng nằm giữa trắng và xanh, tức là trong xanh có trắng, trong trắng có xanh. Xét từ hàm lượng sắt trong men thì nó gần với trắng hơn. Loại này cũng có tên là gốm sứ “ảnh thanh”. Điểm ấn tượng nhất của gốm sứ ảnh thanh là thành cực mỏng, men màu trắng nhưng ánh lên sắc xanh, trên phôi khắc chìm hoa văn, trong ngoài đều hiện rõ.
 
Đến đời Nguyên, xưởng Cảnh Trấn vẫn đang phát triển, ngoài những đồ sứ thanh bạch còn có “sứ thanh hoa” hay còn gọi là gốm hoa lam và “gốm sứ men lý hồng”. Việc tìm ra men hồng đồng và men lam cô ban để sản xuất ra hai loại đồ sứ trên là sự cống hiến to lớn cho nghề sứ Trung Quốc.
 
gốm sứ thanh hoa thường dùng chất lam cô ban vẽ những đồ án hoa văn lên mặt phôi sứ, sau đó quét men thấu quang lên và  nung ở nhiệt độ cao để tạo ra những đồ sứ hoa lam dưới men. gốm sứ hoa lam có thể ra đời sớm hơn nhưng đến thời Nguyên thì mới có được trình độ cao. Sự ra đời của sứ hoa lam cũng dần xóa đi những biện pháp bài trí họa tiết trước đó như khắc, vạch và in.
 
—>đất tử sa nghi hưng
 
Vào thời Minh, sứ thanh hoa phát triển cực thịnh, mà tiêu biểu là gốm sứ thanh hoa Cảnh Trấn, đặc trưng tiêu biểu của gốm thanh hoa là trang trí màu dưới men nên màu không bị bong và biến màu. Màu hoa lam chủ yếu sử dụng oxit cô ban, nhưng Trấn Cảnh Đức không sử dụng  trực tiếp oxit cô ban, mà dùng một loại khoáng cô ban thiên nhiên. Trong khoáng cô ban, ngoài oxit cô ban là chính ra, còn có một % nhỏ oxit sắt, oxit mangan. Tuy là phụ nhưng nó làm cho màu lam phớt lục, co khi lai điểm thêm những chấm đen nhỏ, tăng thêm phần mỹ quan.
 
Ở những nguồn khoáng thiên nhiên có oxit khác nhau thì màu lam hiện lên cũng không giống nhau, Vì thế mà hoa lam thời Tuyên Đức và hoa lam thời Khang Hy không như nhau là đó.
 
Đồ sứ thanh hoa Trấn Cảnh Đức thời Minh được chế tác rất cầu kì. quá trình chọn khoáng cô ban, nghiền thành bột và nung được tiến hành hết sức nghiêm ngặt.
 
Quy trình chế tác ra một sản phẩm cũng được trải qua một quá trình hết sức nghiêm ngặt. Từ khi khai khoáng cho tới quá trình tạo hình và cho ra sản phẩm đều rất tỉ mỉ, chi tiết và cẩn thận đến từng chi tiết.

About vipseo

Check Also

Dầu tràm gió mua tại khu vực nào – tinhdautram.info

Địa chỉ bán tinh dầu tràm – Với các lợi ích tuyệt vời như tăng ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *